vị trí của bạn Home spbo livescorer

Đội tuyển Việt Nam: Dĩ bất biến, ứng vạn biến

3 cái tên của tuyển Việt Nam khiến báo Thái Lan lo sợ cho đội nhà3 yếu tố giúp tuyển Việt Nam có thể

3 cái tên của tuyển Việt Nam khiến báo Thái Lan lo sợ cho đội nhà3 yếu tố giúp tuyển Việt Nam có thể thắng Thái Lan

Sợ là một trong những bản năng của con người và đã sợ thì cứ thừa nhận là sợ, đâu có gì phải giấu giếm? Vấn đề là biết mình sợ gì để tìm cách đối phó, giống như người ta vẫn nói “dĩ bất biến, ứng vạn biến vậy”.

Đội tuyển Việt Nam, trong nhiều năm, gặp vấn đề tâm lý mỗi khi đối đầu với tuyển Thái Lan ở bất kỳ sự kiện nào. Luôn là sự lặp đi lặp lại của việc đưa ra những phát biểu mạnh mẽ trước trận đấu, nhưng khi lâm trận là mọi thứ chệch hướng chỉ vì không thể kiểm soát nổi cảm xúc…

Nỗi sợ ăn sâu cho đến tận bây giờ. Ngay cả khi đã có những chuyển biến tích cực, đã hiện diện ở vòng loại thứ ba World Cup với các đối thủ mạnh mà khi trở lại Đông Nam Á, nhắc đến Thái Lan vẫn gây ra cảm giác xưa cũ.

Huấn luyện viên Park Hang-seo cùng các cầu thủ dĩ nhiên không thể bước vào phòng họp báo để nói thẳng “chúng tôi sợ người Thái” mà là sự tôn trọng, cũng như “đối thủ nào cũng như nhau”. Nhưng nhìn phản ứng của một số cầu thủ sau trận thắng Campuchia ở vòng bảng, người ta biết điều gì đang xảy ra.

Đó là lý do vì sao trong rất nhiều (nếu không nói là 100%) bài phân tích, đánh giá, nhận định về trận bán kết AFF Cup của tuyển Việt Nam với Thái Lan, yếu tố tâm lý luôn được kèm vào, thậm chí là vấn đề “ưu tiên hơn cả chuyên môn”. Thầy Park cần có “động tác” để giải phóng các học trò khỏi sức ép và ông đã làm.

Khi ông nói “chưa thấy Thái Lan có điểm gì nổi bật”, rõ ràng, đó là một liệu pháp quan trọng. Ông muốn hướng truyền thông tới việc động viên các cầu thủ thay vì coi đó như phát biểu mang tính coi thường đối thủ. Hơn nữa, ông muốn hướng học trò đến cách ứng biến để thoát khỏi nỗi sợ.

Thông thường, cảm giác sợ đối thủ xuất phát từ việc được chứng kiến sức mạnh mà họ thể hiện, dẫn tới quên mất bản thân mình có trong tay những gì. Nghĩa là, cuộc chơi rơi vào tình thế phụ thuộc vào đối thủ. Để không bị đẩy vào trường hợp đó, không còn cách nào khác là chơi theo cách của mình.

Bóng đá là môn thể thao tập thể, tâm lý sẽ phát triển theo dây chuyền. Thế nên, nếu Nguyên Mạnh có một pha cứu thua tốt, Ngọc Hải thực hiện pha tranh chấp hiệu quả, Tuấn Anh xoay sở vững vàng, Hoàng Đức có pha đi bóng tự tin, Quang Hải thực hiện đường chuyền sáng nước, hoặc Công Phượng, Tiến Linh di chuyển hợp lý… chỉ một vài chi tiết thôi, các vệ tinh xung quanh sẽ được tiếp thêm động lực niềm tin và tinh thần.

Tuyển Thái Lan có sức mạnh đồng đều vì họ biết năng lực của nhau, tin tưởng giao bóng vào từng vị trí, cho dù đội hình xuất phát của họ ít có cầu thủ là đồng đội ở câu lạc bộ. Đội tuyển Việt Nam có lợi thế hơn ở yếu tố đó khi các cầu thủ đến từ câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội, Viettel tạo thành bộ khung.

Chiến thuật của đội tuyển Việt Nam giống như ván bài đã được lật hết. Thế nên, tất cả những gì cần làm là “nhìn nhau mà chơi, không phải nhìn đối thủ chơi thế nào”.

Nhưng tất nhiên, cũng rất cần Park Hang-seo và ban huấn luyện phải theo sát diễn biến trận đấu. Không phải cứ lựa chọn số 1 đồng nghĩa với tâm lý đã vững vàng hơn các nhân tố dự bị. Nắm bắt được điều đó, việc ứng biến sẽ hiệu quả.

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của xem bóng đá trực tuyến hôm nay,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.brasserieswiss.com/547/doi-tuyen-viet-nam-di-bat-bien-ung-van-bien/